Mẹ bầu có nên ăn ngải cứu?

Ngải cứu là một loại thảo dược được tìm thấy ở khá nhiều nơi trên thế giới. Từ xa xưa, loại thảo dược này đã được ứng dụng vào y học với những tác dụng như giảm đau, kháng viêm và chống lại ký sinh trùng. Tuy nhiên, việc sử dụng ngải cứu cũng cần có một số lưu ý và đối tượng phù hợp. Liệu bà bầu có ăn được ngải cứu được hay không?

Tác dụng chính của ngải cứu

Trong ngải cứu là hợp chất có chứa Thujone, Artemisinin, Chamazulene làm nên những tác dụng chính của nó.

Đầu tiên là được sử dụng trong điều trị các vấn đề về tiêu hóa như chán ăn, trào ngược dạ dày, các bệnh lý ở bàng quang.

Bên cạnh đó, một số tác dụng khác của ngải cứu được ứng dụng trong điều trị hạ sốt, bệnh gan, trầm cảm, đau cơ, giảm trí nhớ hoặc nhiễm giun.

Thậm chí tác dụng giảm viêm của ngải cứu còn được sử dụng trong điều trị bênh Crohn và bệnh thận IgA.

Ngoài ra, dầu ngải cứu còn có thể được sử dụng để thoa trực tiếp lên da trong bệnh lý viêm khớp hoặc bị côn trùng cắn vì tác dụng giảm đau của các hợp chất có trong ngải cứu.

Ứng dụng vào sản xuất, dầu ngải cứu còn được sử dụng tương đương như một chất tạo mùi trong xà phòng, mỹ phẩm hoặc nước hoa và thuốc diệt côn trùng.

Tác dụng phụ của ngải cứu

Tinh dầu ngải cứu có thể sử dụng để làm rượu Absinthe hay còn gọi là rượu ngải cứu. Đây là một loại rượu phổ biến vào thế kỉ 19, rượu ngải cứu có tác dụng gây ảo giác đối với người sử dụng, nếu sử dụng quá mức có thể gây co giật, thậm chí là tử vong.

Giải thích cho tác dụng gây độc này được nêu ra là do sử dụng quá mức hợp chất Thujone có trong cây ngải cứu. Thujone có hai dạng là alpha-thujone và beta-thujone. Độc tính có nhiều hơn trong alpha-thujone nhưng lại là thành phần chính có trong ngải cứu.

Thujone gây kích thích não bộ thông qua tác dụng ức chế chất dẫn truyền thần kinh là GABA vì vậy sẽ tạo ra cảm giác hưng phấn và có thể gây ảo giác nếu sử dụng quá mức cho phép. Liên minh Châu Âu (EU) đã giới hạn các loại thực phẩm được chế biến từ cây ngải cứu ở 0,5 mg thujone/kg , ngưỡng đối với đồ uống có cồn như rượu ngải cứu là 35mg thujone/kg.

Mẹ bầu có nên ăn ngải cứu?

Ở người bình thường, nếu sử dụng ngải cứu quá mức có thể gây nên những tác dụng phụ trầm trọng. Chính vì thế nên đối với những đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai và cho con bú, những loại thảo dược như ngải cứu nên tránh sử dụng.

Thujone có trong ngải cứu có thể kích thích gây co bóp tử cung ở thai phụ, gây sảy thai hoặc sinh non. Chất này cũng có thể là nguyên nhân gây suy thận hoặc làm nặng nề tình trạng suy thận nếu có ở thai phụ.

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng ngải cứu làm giảm khả năng làm tổ của thai nhi và tăng tỉ lệ sảy thai so với nhóm động vật không sử dụng. Nghiên cứu này đã chứng minh ngải cứu gây ra nhiều tác hại trên thai kỳ ở động vật. Chính vì vậy, việc sử dụng ngải cứu ở phụ nữ mang thai là không nên. Mặc dù, hiện tại vẫn chưa đưa ra kết luận ngải cứu có hại hay có lợi trong thai kỳ nhưng về mặt đạo đức nghiên cứu và với những chứng cứ trên các nghiên cứu động vật, việc sử dụng ngải cứu trong lúc mang thai là không thích hợp và an toàn.

Mặc dù ngải cứu là một loại thảo dược có nhiều lợi điểm trong giảm viêm, giảm đau nhưng cũng có thể gây hại nếu như được sử dụng quá mức. Ở phụ nữ mang thai, không nên sử dụng ngải cứu vì hiện tại vẫn chưa đủ chứng cứ khoa học chứng minh ngải cứu an toàn đối với mẹ và thai nhi.

Xem thêm: gói thai sản trọn gói

Loading Facebook Comments ...