Những lưu ý khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh bà nội trợ cần biết

Tủ lạnh – thiết bị quan trọng trong mỗi gia đình giúp bảo quản thức ăn, đem lại sự tiện ích trong sinh hoạt cho những bữa ăn nhanh chóng, tiện lợi và đủ chất. Tuy nhiên, việc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh không đúng cách lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Những lưu ý sau đây bất cứ bà nội trợ nào cũng nên biết để bảo quản thức ăn đúng cách, khoa học.

Luôn làm sạch đồ ăn tươi trước khi cho vào tủ

Thay vì mất nhiều thời gian cho việc đi chợ, việc tích trữ đồ ăn sẵn trong tủ đáp ứng nhu cầu của cuộc sống bận rộn hiện nay. Bạn nghĩ sao với việc mua thịt, mua cá, mua gà từ chợ hay siêu thị về và bỏ luôn vào tủ lạnh? Đừng bao giờ làm như thế nhé bởi vi khuẩn vẫn có thể hoạt động ngay cả ở nhiệt độ thấp. Với các nguyên liệu tươi bạn phải sơ chế sạch sẽ trước khi cấp đông trong tủ lạnh. Ví dụ với cá bạn cần bỏ vảy, bỏ nội tạng, mang cá và sau đó rửa sạch sẽ để ráo nước mới cấp đông. Với gà cần làm sạch, rửa bằng muối và sau đó rửa lại bằng nước sạch và cấp đông. Hơn nữa, việc sơ chế sạch trước khi cấp đông còn tiết kiệm thời gian khi bạn nấu. Khi nấu món ăn đó, bạn chỉ cần rã đông rồi chế biến, không cần phải làm sạch lại nữa.

Đựng thực phẩm trong hộp hoặc trong túi thực phẩm chuyên dụng

Tủ lạnh sẽ sinh ra rất nhiều vi khuẩn nếu như thực phẩm không được bảo quản đúng. Việc để thực phẩm đặc biệt thực phẩm tươi sống trần ở trong tủ lạnh là sai lầm không ít người mắc phải. Thứ nhất, trong tủ lạnh có rất nhiều thực phẩm khác nhau, để đồ ăn không được kín trong hộp hay trong túi sẽ làm mùi của thức ăn trộn lẫn cùng nhau, giảm đi độ tươi ngon của thực phẩm. Thứ 2, vi khuẩn sẽ dễ dàng tấn công thực phẩm nếu bạn không bao bọc thực phẩm cẩn thận.

Để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh

Ngay cả với thực phẩm cấp đông trong ngăn đá tủ lạnh cũng cần có thời gian xử lý nhất định. Để càng lâu thực phẩm càng mất đi dưỡng chất cũng như giảm giá trị. Đặc biệt, nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh chỉ làm chậm lại quá trình sinh sôi của vi khuẩn chứ không hoàn toàn ngưng sự hoạt động của vi khuẩn. Chính vì thế tối đa bạn chỉ nên để thực phẩm trong ngăn đá khoảng 1 tháng và lý tưởng nhất chỉ nên dùng trong vòng 1 đến 2 tuần mà thôi.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây đã giúp cho bà nội trợ có thêm kinh nghiệm trong việc bảo quản thực phẩm tươi sống đúng cách giúp các bữa ăn gia đình vừa đủ chất và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Loading Facebook Comments ...