Bệnh xuất huyết dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Hiện nay, xuất huyết dạ dày là một trong những bệnh lý ám ảnh tâm lý và sức khỏe của nhiều người. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh xuất huyết dạ dày có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh xuất huyết dạ dày là gì?

Kết quả hình ảnh cho trị xuất huyết dạ dày

Theo đánh giá y khoa Graham Rogers: “Bệnh xuất huyết dạ dày là tình trạng chảy máu nghiêm trọng xảy ra trong đường tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày. Số lượng máu chảy ban đầu có thể nhỏ và tăng dần lên khi vết loét sâu hơn, đe dọa tính mạng người bệnh.”

Nguyên nhân xuất huyết dạ dày

Viêm loét dạ dày chiếm khoảng 40% nguyên nhân xuất huyết dạ dày, với tỷ lệ tử vong lên đến 3 – 10%. Bệnh hay gặp ở người trên 50 tuổi, có tiền sử loét dạ dày nhiều năm hoặc được chẩn đoán mắc viêm loét dạ dày. Ngoài ra, việc lạm dụng một số loại thuốc chống viêm, giảm đau cũng tăng nguy cơ mắc bệnh xuất huyết dạ dày.

Bên cạnh đó, nguyên nhân xuất huyết dạ dày cũng bắt nguồn từ một số lý do như nhiễm vi khuẩn HP, stress, ăn uống không điều độ…

Triệu chứng xuất huyết dạ dày điển hình

Triệu chứng xuất huyết dạ dày dễ nhận biết là người bệnh có hiện tượng nôn ra máu, đi đại tiện ra phân đen sệt, mùi tanh. Ngoài ra, các triệu chứng có thể xuất hiện kèm theo như: đau nóng rát vùng trên rốn, toát mồ hôi lạnh, chóng mặt… sau khi nôn hoặc đại tiện.

Một số biểu hiện chán ăn, cơ thể gầy ốm xanh xao, hay tụt huyết áp… cũng được coi là triệu chứng xuất huyết dạ dày điển hình.

Biện pháp điều trị xuất huyết dạ dày

Kết quả hình ảnh cho trị xuất huyết dạ dày

Khi gặp những triệu chứng xuất huyết dạ dày trên, người bệnh phải nhập viện điều trị ngay lập tức. Tuyệt đối không tự ý thực hiện cách xử lý khi bị xuất huyết dạ dày tại nhà, bởi có thể gây xuất huyết quá nhiều dẫn tới tử vong.

Phác đồ điều trị xuất huyết dạ dày tại bệnh viện

Khi được chẩn đoán bệnh xuất huyết dạ dày nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân nằm viện và theo dõi từ 24 – 48 tiếng. Khi không còn tình trạng chảy máu thì người bệnh xuất huyết dạ dày có thể xuất viện, uống thuốc tại nhà.

Trong trường bệnh xuất huyết dạ dày do vi khuẩn HP thì được điều trị bằng thuốc kháng sinh trong 10 – 14 ngày. Tiếp đến, người bệnh sẽ dùng thuốc làm lành vết loét trong 6 – 8 tuần.

Điều trị xuất huyết dạ dày bằng thảo dược

Việc điều trị xuất huyết dạ dày bằng thuốc Tây trong giai đoạn đầu hay cấp cứu là hết sức cần thiết. Thuốc Tây chứa hoạt chất hóa học mạnh, giúp cầm máu và giảm đau nhanh chóng nhưng chưa đủ để điều trị xuất huyết dạ dày dứt điểm.

Loading Facebook Comments ...