KIM GIÂY CHƯA CHẮC ĐÃ LÀ KIM GIÂY

KIM DÂY DÙNG ĐỂ PHÂN BIỆT ĐỒNG HỒ CƠ VÀ QUARTZ

 

 

 

 

 

Cách để dễ dàng phân biệt đồng hồ cơ và quartz là xem kim giây. Kim dây đồng hồ cơ sẽ trôi còn của đồng hồ quartz là giật.

Tuy nhiên cũng có loại đồng hồ cơ kim giây giật, còn đồng hồ quartz kim giây trôi.

KIM GIÂY TRÊN ĐỒNG HỒ ĐEO TAY ÍT ĐƯỢC SỬ DỤNG

Kim giây là bộ phân chuyển động nhiều nhất trên đồng hồ, cho nên nó dễ tạo được sự chú ý tới mắt. Tuy nhiên người sử dụng không hề để ý tới sự hiện diện của nó cho lắm. Mọi người chỉ chú ý đến giờ và phút, hoặc lịch nhiều hơn. Có vẻ khoảng thời gian tính theo giây là quá nhỏ để nó có thể trở nên quan trọng.

Kim giây chỉ cần thiết nếu chúng ta đang làm một việc yêu cầu độ chính xác thời gian cao. Ví dụ như làm thí nghiệm, tập thể thao…

KIM GIÂY CHƯA CHẮC ĐÃ LÀ KIM GIÂY

Đại đa số người dùng thường hiểu nhầm kim nhỏ và dài nhất của đồng hồ là kim giây. Tuy nhiên điều này chỉ đúng với đồng hồ cơ bản. Một số đồng hồ có tính năng bấm giờ Chronograph thì kim giây thường là kim bấm giờ. Bình thường nó sẽ đứng im và chỉ chạy khi sử dụng chức năng bấm giờ.

NẾU KIM GIÂY KHÔNG Ở TRUNG TÂM, THÌ NÓ Ở ĐÂU?

Đối với một số đồng hồ đeo tay không có kim giây, hoặc kim giây ở trung tâm là kim bấm giờ, vậy kim giây ở đâu? Câu trả lời là ở mặt phụ, thường mặt phụ nằm ở góc 6 giờ hoặc 9 giờ. Chức năng này gọi là kim giây nhỏ. Đối với đồng hồ phong cách cổ điển không có kim giây, thì giây đồng hồ vẫn đặt ở mặt phụ.

KIM GIÂY DẠ QUANG CHO BIẾT ĐỒNG HỒ LẶN CÒN SỐNG

Thông thường, đồng hồ dạ quang chỉ sơn dạ quang cho 2 kim giờ và phút. Còn kim giây thì hiếm (Vì kim dây không quan trọng). Nhưng điều này lại quan trọng với đồng hồ lặn và người thợ lặn. Khi ở dưới nước, cần tránh tính toán sai lệch lượng oxy và thời gian. Hai kim giờ và phút di chuyển khá chậm nên người thợ lặn không thể biết là đồng hồ còn hoạt động hay không. Trong khi kim giây chuyển động nhanh, người thợ lặn có thể nhận biết ngay đồng hồ còn hoạt động hay không. Cho nên kim giây bắt buộc phải có sơn dạ quang.

TẦN SỐ DAO ĐỘNG CỦA ĐỒNG HỒ CƠ BẰNG SỐ LẦM KIM GIÂY CHUYỂN ĐỘNG

Tất cả đồng hồ đeo tay cơ đều có tần số dao động bằng số lần kim giây dịch chuyển. VD: tần số dao động 28000 vph thì kim giây dịch chuyển 28000 lần một giờ. Vì thế, biết tần số giao động, bạn có thể biết kim giây chuyển động mượt mà hay không. Tần số cao, kim dây chuyển động nhanh, vì vậy mà nó trôi càng mượt.

Sự dịch chuyển của kim dây không có tác dụng nhiều trên đồng hồ bình thường. Đối với đồng hồ có chức năng bấm giờ Chronograph, điều này rất quan trọng. Kim giây dịch chuyển càng mượt mà, đơn vị bấm giờ càng nhỏ, thì đo lường càng chính xác.

Loading Facebook Comments ...