Hiện tượng bị ê bụng khi mang thai

1.NGUYÊN NHÂN BỊ Ê BỤNG KHI MANG THAI
Trong quá trình mang thai, để đáp ứng cho sự phát triển của thai nhi, các dây chằng liên kết với khớp xương sẽ được kéo căng ra. Do đó, mẹ bầu sẽ có cảm giác đau nhức khi di chuyển, vận động. Những cơn đau thường xuất hiện ở vùng lưng, bụng, chân…
Bên cạnh đó, khi thai nhi càng ngày lớn, dạ con sẽ có xu hướng bị nghiêng hẳn sang một bên, lúc này các dây chằng theo đó mà co lại. Cơn đau, ê bụng vì thế mà xuất hiện.
Ngoài ra, trong thai kì, nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng táo bón. Tình trạng này cũng có thể gây ra hiện tượng đau vùng bụng dưới, kèm theo đó là cảm giác ê bụng, khó chịu.
>>> xem thêm: siêu âm thai 1 tuần

2.BỊ Ê BỤNG KHI MANG THAI SẼ BẤT THƯỜNG KHI NÀO
Trên thực tế, hiện tượng đau bụng, ê bụng là hiện tượng khá phổ biến và thường gặp trong thai kì. Nhưng nếu những cơn bụng này kéo dài và ngày càng trở nên trầm trọng thì có thể đó là sự báo hiệu của nhiều bệnh lý bất thường.
Nếu bị ê bụng kèm những dấu hiệu bất thường dưới đây, mẹ bầu cần nhanh chóng tiến hành thăm khám, kiểm tra và xác định nguyên nhân.
– Bong nhau non. Với nguyên nhân này, mẹ bầu sẽ cảm thấy ê bụng và ra máu âm đạo. Cảm thấy những cơn co thắt khó chịu. Thường xuyên bị chuột rút.
– Triệu chứng của tiền sản giật. Lúc này, mẹ bầu sẽ cảm thấy ê ẩm ở vùng bụng dưới. Khi đi tiểu có cảm giác đau rát, nước tiểu có màu đục, có thể lẫn mủ hoặc máu.
– Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung. Nếu mẹ bầu cảm thấy bị ê bụng kèm hiện tượng ra máu đen, có cảm giác mệt lả, chóng mặt, nôn… mẹ bầu cần tới bệnh viện ngay bởi đây là dấu hiệu rất nguy hiểm.
– Nguy cơ sảy thai khi mẹ bầu có cảm giác đau bụng từng cơn. Cơn đau ngày càng trầm trọng, tần suất ngày càng nhiều. Kèm theo đó là hiện tượng ra máu tươi có cục. Dấu hiệu này thường xảy ra ở 3 tháng đầu của thai kì, siêu âm thai 24 tuần tuổi
Tóm lại, nếu mẹ bầu bị ê bụng khi mang thai mà không kèm bất cứ triệu chứng bất thường nào thì không cần phải quá lo lắng. Ngược lại, nếu cơn ê bụng đi kèm với một trong những triệu chứng bất thường như trên, mẹ bầu cần tới bệnh viện thăm khám, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí kịp thời.
>>> tham khảo: siêu âm thai 34 tuần tuổi

Loading Facebook Comments ...