Tử cung nhi hóa có mang thai được không?

  1. TỬ CUNG NHI HÓA LÀ GÌ?

Tử cung là một trong những bộ phận quan trọng nhất của hệ sinh dục nữ. Đây là nơi để trứng đã thụ tinh làm tổ, từ đó phát triển thành thai nhi và là nơi nuôi đưỡng thai nhi.

Các chị em khi đến tuổi dậy thì, cơ thể sẽ tiết ra nội tiết tố nữ giúp hệ sinh dục phát triển. Tử cung của một người phụ nữ trưởng thành sẽ có kích thước đường kính trước sau từ 35-45mm.

Nhưng vì một lý do nào đó mà tử cung không lớn lên được, kích thước vẫn như của một bé gái thì người ta gọi đó là bệnh tử cung nhi hóa.

Nguyên nhân gây tử cung nhi hóa có thể do các hormone estrogen và progesterone không có hoặc quá ít, không đủ để tử cung lớn lên được. Những người này tử cung thường có đường kính trước sau dưới 30 mm, kèm theo vô kinh hoặc ít kinh.

Cũng có trường hợp bé gái sinh ra đã bị khiếm khuyết tử cung, không có tử cung hoặc tử cung rất nhỏ. Những người này thường bị vô kinh nguyên phát.
>>> xem thêm: siêu âm 4d thai 22 tuần

  1. TỬ CUNG NHI HÓA CÓ MANG THAI ĐƯỢC KHÔNG?

Như đã nói ở trên, tử cung là bộ phận quan trọng, quyết định đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Đây là nơi để trứng đã thụ tinh làm tổ, phát triển thành thai nhi, nơi nuôi dưỡng thai nhi trong suốt thai kỳ. Một khi tử cung bị nhi hóa, các chức năng của nó đã không được như bình thường. Các chuyên gia cho biết khả năng phụ nữ bị nhi hóa tử cung có thai là rất thấp, có những trường hợp còn bị vô sinh.

Tuy nhiên, dù khả năng thấp nhưng hy vọng vẫn không hoàn toàn bị dập tắt. Khi được phát hiện và điều trị kịp thời, vẫn có trường hợp chị em bị tử cung nhi hóa mang thai và sinh con được, dịch vụ đẻ ko đau

  1. CÁCH PHÁT HIỆN VÀ ĐIỀU TRỊ TỬ CUNG NHI HÓA

Theo các bác sĩ,bệnh tử cung nhi hóa thường được phát hiện thông qua thăm khám phụ khoa. Các bác sĩ sẽ tiến hành khám âm hộ, âm đạo, tử cung và các bộ phận khác xem có bất thường hay không.

Trường hợp các chị em vô kinh từ nhỏ, kinh nguyệt rất ít, kinh thưa, không đều hoặc lập gia đình trên 1 năm mà không có thai cần đi khám ngay để kiểm tra xem mình có bị tử cung nhi hóa hay không. Thông thường, những trường hợp chị em có tử cung nhưng tử cung không phát triển, đường kính trước sau dưới 30 mm vẫn có kinh ở tuổi dậy thì. Chỉ những trường hợp chị em không có tử cung thì sẽ bị vô kinh nguyên phát.

Đối với những chị em có tử cung, nhưng tử cung nhỏ do nồng độ estrogen và progesterone giảm, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm nội tiết tố. Trong khoảng thời gian điều trị từ 3-6 tháng, chị em sẽ được theo dõi mức độ phát triển của tử cung, chu kỳ kinh nguyệt và chức năng của các cơ quan khác trước khi thụ thai.

Đối với trường hợp chị em bị suy buồng trứng hoặc đã cắt bỏ buồng trứng mà muốn có thai thì cần hỗ trợ sinh sản  và dùng thuốc nội tiết lâu dài. Chị em sẽ được làm thụ tinh trong ống nghiệm sau đó cấy hợp tử vào tử cung để thai nhi phát triển.

Còn đối với những chị em không có tử cung bẩm sinh, kỹ thuật điều trị sẽ vô cùng phức tạp bởi cần phẫu thuật để tạo hình tử cung. Tỷ lệ thành công của điều trị cũng không cao.

Do đó, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Nếu đến tuổi dậy thì mà các bé gái chưa hành kinh thì nên đi kiểm tra để biết được nguyên nhân và kịp thời điều trị.
>>> tham khảo: chăm sóc mẹ sau sinh

Loading Facebook Comments ...