Những điều mẹ bầu lưu ý khi siêu âm thai 20 tuần

Trong giai đoạn tuần thứ 20 này, không những giúp mẹ thỏa mãn mong ước được ngắm nhìn khuôn mặt đáng yêu của bé. Mà trong thời điểm này còn giúp bác sĩ phát hiện ra sớm được những dị tật của thai nhi.

  1. Lợi ích của việc siêu âm thai 20 tuần tuổi:

Siêu âm thai 20 tuần tuổi là kiểm tra dị tật thai nhi và việc siêu âm được thực hiện giữa 18-20 tuần của thai kì. Mục đích của việc kiểm tra này là đánh giá sự phát triển, tăng trưởng cũng như phát hiện những điều bất thường của thai nhi có thể liên quan đến sự phát triển cấu trúc của trẻ. Ngoài ra, bạn có thể biết thêm về sự phát triển trong thai kỳ(để xem việc phát triển có khớp với thời gian của mẹ hay không). Vị trí của nhau thai và tim trẻ, phổi và các cơ quan đều được kiểm tra. Đây cũng chính là cơ hội cho bố mẹ biết được giới tính của con mình. Việc chuẩn đoán giới tính khác chính xác trong giai đoạn này.

Siêu âm thai 20 tuần sử dụng công nghệ tương tự như tất cả các loại siêu âm phụ khoa qua ngả bụng khác Sử dụng các xung tần số cao của sóng âm phát ra từ bộ chuyển đổi. Sau đó được “trả lại” hình ảnh cấu trúc bên trong của em bé và dịch ối bao quanh nó. Các mẹ hãy nhớ rằng siêu âm tuần 20 là chuẩn đoán và sàng lọc – đây là thủ tục y tế cần thiết chứ không đơn giản chỉ là cách để ba mẹ nhìn thấy hình ảnh của bé.

  1. Nên hay không nên siêu âm ở tuần 20

Việc quyết định siêu âm thai 20 tuần tuổi có hay không tùy thuộc vào quyết định của mẹ bầu. Một số bà mẹ muốn giữ lại cảm giác “hồi hộp” cho đến tận khi nhìn thấy mặt con nên họ không muốn siêu âm. ý kiến trái chiều cho rằng việc siêu âm sẽ giúp các bác sĩ phát hiện ra những bất thường và họ sẽ có quyền lựa chọn có nên mang thai tiếp hay không. Tuy vậy, lời khuyên tốt nhất dành cho các mẹ bầu là nên đi siêu âm và khám thai đúng như quy định của bác sĩ, nhất là những mẹ bầu trong gia đình có người thân mắc các loại bệnh mang tính di truyền. Đề phòng trường hợp xấu không may xảy ra thì các bác sĩ sẽ là người đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho bạn trong lúc đó.

  1. Mẹ bầu nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện siêu âm thai 20 tuần tuổi:

Đầu tiên, mẹ cần đặt lịch hẹn với bác sĩ hoặc bác sĩ sẽ chỉ định ngày và mẹ bầu phải sắp xếp các công việc của mình để đến gặp bác sĩ đúng hẹn và có đủ thời gian để ngồi nghe những lời khuyên của bác sĩ sau khi siêu âm xong.

Mỗi một lần siêu âm sẽ “ngốn” của mẹ khoảng 45 phút vì thế mẹ cần “căn” thời gian chuẩn để có thể thoải mái đến buổi siêu âm mà không phải vội vã, hấp tấp.

Nhân viên kỹ thuật siêu âm có thể yêu cầu bạn không đi tiểu trong 30 phút hoặc lâu hơn trước khi tiến hành vì một số nước tiểu trong bàng quang của bạn sẽ giúp nhìn thấy em bé rõ hơn. Điều này giúp nửa bàng quang căng và đẩy tử cung của bạn lên cao hơn trong khung chậu, giúp dễ dàng hơn cho nhân viên kỹ thuật siêu âm khi quan sát. Và khi tìm thấy vị trí thuận lợi thì y tá hoặc bác sĩ sẽ mô tả những gì họ đang nhìn thấy và có thể chia sẻ điều này với bạn.

Loading Facebook Comments ...