Điểm danh nguyên nhân gây sảy thai trong 3 tháng đầu

3 tháng đầu là thời kỳ hình thành, thai nhi chưa bám chắc được vào tử cung nên rất dễ bị xảy thai ngoài mong muốn. Dưới đây là một số nguyên nhân gây sảy thai trong 3 tháng đầu thai phụ nên nắm được để có biện pháp bảo vệ thai kỳ tốt nhất.

– Cổ tử cung bị mở

Khi người mẹ mang thai, cổ tử cung được đóng kín bằng một nút nhày và chỉ được mở ra vào ngày sinh nở. Nếu cổ tử cung bị yếu hoặc ngắn sẽ mở trong giai đoạn 3 tháng đầu và thai phụ có nguy cơ bị sảy thai cao.

-Bất thường về nhiễm sắc thể

Theo các bác sĩ, những chị em mang thai ở độ tuổi ngoài 35 có nguy cơ cao về chứng bất thường nhiễm sắc thể. Đa phần số thai nhi trong trường hợp này (khoảng 85-90%) bị chết từ giai đoạn mới hình thành. Nếu thai giữ được thì đứa trẻ sinh ra thường bị dị tật.

-Bệnh tuyến giáp

Các bệnh tuyến giáp thường xảy ra với những mẹ bầu thiếu iốt. Trong giai đoạn thai kì, tuyến giáp có vai trò thu nạp iốt để bảo đảm tiến độ sản xuất hormone giúp phát triển thai nhi, đặc biệt là não bộ. Khi người mẹ bị bệnh tuyến giáp sẽ ảnh hưởng tới quá trình tăng trưởng của thai nhi, làm thai nhi dễ sảy hay mắc các bệnh về trí não.

-Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường thường gây ra nguy cơ sảy thai cao đối với mẹ bầu. Thai nhi bị ảnh hưởng xấu từ mẹ, như thai dễ bị dị dạng, thai bị suy hô hấp, rối loạn chuyển hóa như hạ đường huyết, hạ canxi huyết…

-Bệnh liên quan tới tử cung

Mẹ bầu mắc các bệnh về tử cung như: U xơ, u nang, dị tật bẩm sinh tử cung… rất dễ bị sảy thai trong 3 tháng đầu tiên. Để hạn chế tình trạng này, chị em cần khám phụ khoa trước khi có ý định mang thai. Nếu có bệnh cần điều trị dứt điểm rồi hãy có thai. Trường hợp chị em phát hiện bệnh trong thời kỳ mang thai cần phải thường xuyên đi khám và thực hiện điều trị theo chỉ định của bác sĩ,

-Di chuyển nhiều, làm việc nặng nhọc

3 tháng đầu là giai đoạn nhạy cảm, thai nhi chưa bám chắc vào tử cung nên mẹ rất cần cẩn thận trong việc đi lại hay leo cầu thang. Vận động quá mạnh và lao động vất vả khiến cho thai nhi khó bám vào tử cung.

-Bệnh tình dục và buồng trứng

Nếu mẹ bầu mắc các bệnh tình dục như lậu, herpep sinh dục, giang mai, nhiễm khuẩn âm đạo khiến số lượng vi khuẩn, virus tăng cao cũng có thể là nguyên nhân sảy thai trong 3 tháng đầu. Ngoài ra, các bệnh về buồng trứng như u nang, u xơ mà mẹ mắc phải khi mang bầu cũng tác động tới thai nhi. Trong trường hợp biến chứng xoắn gây vỡ nang buồng trứng khiến sảy thai ở mẹ bầu.

-Căng thẳng, stress

Trong thời gian thai kì, khi tâm trạng mẹ bầu bất ổn, căng thẳng sẽ gây ra sự mất cân bằng hormone trong cơ thể, khiến mẹ bầu mất ngủ, lo lắng, bồn chồn làm tăng nguy cơ sảy thai. Đồng thời, những người mẹ bị stress, cơ thể sẽ tiết ra coticotrophin hormon cản trở sự chuyển chất dinh dưỡng và ôxi từ máu mẹ qua nhau thai để nuôi dưỡng thai nhi.

Loading Facebook Comments ...