Thời điểm để siêu âm giới tính thai nhi chính xác nhất

Ngày nay không giống thời đại “trọng nam khinh nữ” như trước kia, mong muốn biết giới tính thai nhi đôi khi chỉ đơn thuần giúp bạn chọn tên phù hợp cũng như mua sắm đồ cho bé. Trong dân gian cũng có nhiều mẹ đoán giới tính thai nhi được truyền tai giữa các mẹ bầu. Nhưng để biết chính xác giới tính của bé cưng, bạn có nên thực hiện siêu âm giới tính thai nhi.

  1. Siêu âm giới tính thai nhi vào thời điểm nào:

Khoảng thời gian từ tuần thứ 16-  tuần thứ 20 (siêu âm thai 3 tháng giữa thai kỳ ) mẹ bầu có thể tiến hành siêu âm để kiểm tra giới tính thai nhi. Tuy nhiên, để tránh trường hợp lựa chọn giới tính thai nhi ở một số gia đình còn mang tư tưởng cổ hủ lạc hậu, ở các bệnh viện hoặc cơ sở siêu âm thông thường sẽ không cho biết giới tính thai nhi trước 24 tuần tuổi. Bởi vì để tránh các trường hợp nạo, phá thai.

Nên hay không nên siêu âm giới tính thai nhi

  1. Mục đích chính của siêu âm:

Thời điểm xác định tương đối chính xác nhất giới tính thai nhi là từ tuần thứ 14 trở đi. Trong 3 tháng đầu phát triển, bộ phận dương vật của các bé trai sẽ hình thành. Tuy nhiên, vì thai còn nhỏ nên việc phân biệt dương vật và âm vật rất khó khăn. Chính vì thế để phân biệt rõ ràng giới tính của thai nhi chỉ có thể được thực hiện khi thai đã lớn hơn. Trong quá trình thăm khám, bác sĩ kết luận con bạn là con trai thì tỷ lệ sẽ chính xác hơn là kết luận về con gái. Trong nhiều trường hợp, khi thai nhi đã được 28 tuần mà tinh hoàn vẫn chưa di chuyển xuống bìu thì kết luận sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa con trai và con gái.

Bởi thế, ngoài các biện pháp siêu âm không với mục đích chính là kiểm tra giới tính mà chủ yếu đánh giá sức khỏe và tình hình phát triển của thai nhi. Lúc này cần có những biện pháp siêu âm chuyên biệt nếu muốn cho kết quả chính xác chỉ riêng về giới tính.

>>> xem thêm: bảo hiểm thai sản trọn gói

  1. Siêu âm giới tính thai nhi cần lưu ý những vấn đề:

Theo các nghiên cứu của các chuyên gia, tác hại lâu dài của siêu âm trong tiền sản đối với thai nhi chưa được chứng minh. Nhưng cũng không ai dám khẳng định rằng siêu âm là hoàn toàn vô hại đối với thai nhi. Đặc biệt đối với những thai nhi dưới 8 tuần tuổi – thời điểm mà các bộ phận đang được sắp xếp và phát triển đến sự hình thành của thai. Chính vì thế bạn không nên quá lạm dụng vào siêu âm. Việc siêu âm thai quá nhiều không chỉ gây tốn kém cho thai phụ mà nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thai nhi được siêu âm bừa bãi, không hạn chế số lần thì trọng lượng sau khi sinh ra thấp hơn hẳn với những trường hợp siêu âm theo đúng quy định.

Với những số liệu được tổng hợp trong những năm gần đây thì còn có một thực tế rất đáng quan tâm là tỷ lệ dị tật ở thai nhi đang tăng lên. Ngoài yếu tố tác động như môi trường, di truyền thì việc lạm dụng siêu âm cũng có thể cũng là yếu tố nguy cơ làm gia tăng tỉ lệ dị tật cho thai nhi.

Loading Facebook Comments ...