Apple đang làm rung chuyển nền công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ, khiến Swatch “toát mồ hôi hột”

Thị trường biến động mạnh mẽ đẩy các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ phải thay đổi để đương đầu với những thế lực mới như Apple.

 

https://donghocasioae1200.wordpress.com/2018/10/02/dong-ho-casio-ae-co-do-ben-pin-nhu-the-nao/

https://casioedificeeqb.wordpress.com/2018/10/02/smartphone-link-cong-nghe-uu-viet-cua-dong-ho-thong-minh-casio/

https://daydadonghocasaublog.wordpress.com/2018/10/02/day-dong-ho-da-ca-sau-duoc-lam-tu-phan-nao-cua-con-ca-sau/

 

Apple đang làm rung chuyển nền công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ, khiến Swatch "toát mồ hôi hột"

Theo ngân hàng tư nhân hàng đầu thế giới UBS, đồng hồ thông minh đang ngày càng trở thành món đồ đeo tay được ưa thích, nhưng điều đó khiến các nhà sản xuất truyền thống Thụy Sĩ chẳng lấy gì làm vui vẻ.

Báo cáo hôm thứ Hai của ABS cho biết, Apple Watch trở thành cái tên vượt trội hơn hẳn các nhãn hiệu đồng hồ Thụy Sĩ khác ngoại trừ Rolex. Trong đó chuyên gia Helen Brand nhấn mạnh, gã khổng lồ Swatch lại là cái tên dễ bị tổn thương hơn cả giữa lúc thị trường biến đổi sâu sắc.

Các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ đã nhận ra nhu cầu về thiết bị đeo thông minh, nhưng họ không muốn chuyển sang lĩnh vực mới bởi sẽ phải nhờ cậy tới công nghệ sản xuất vi xử lý thay thế bộ phận cơ khí.

Một thực tế cho thấy, những hãng lớn có thể bán thiết bị đeo cao cấp giá rẻ hơn đồng hồ truyền thống. Điều này đẩy Swatch vào thế rủi ro nghiêm trọng bởi công ty phụ thuộc phần lớn vào các sản phẩm tầm trung.

Thị phần ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ sẽ bị xói mòn hơn nữa vì những cải tiến về tính năng (của đồng hồ thông minh). Sản lượng thiết bị đeo hiện nay đã mở rộng vào khoảng 30 – 40 triệu so với 28 triệu của toàn bộ ngành đồng hồ Thụy Sĩ”, Brand chia sẻ.

Mối đe dọa lớn nhất đối với Swatch đến từ Trung Quốc

Đây là khu vực chúng ta từng chứng kiến tốc độ phát triển mạnh, đặc biệt với cái tên Tissot và Longines dành cho tầng lớp trung lưu mới nổi ở trung Quốc. Nếu người tiêu dùng thích Apple Watch hơn những thương hiệu này thì đó có thể là mối đe dọa đối với triển vọng tăng trưởng trung hạn của Swatch”, Brand nói thêm.

Tờ Bloomberg tiết lộ, Swatch đang có kế hoạch cho ra một mẫu smartwatch vào khoảng cuối năm 2018.

Nhà sản xuất đồng hồ Fossil của Mỹ cũng đã nhảy vào mảng đồng hồ thông minh, nhưng điều đó không giúp công ty thoát khỏi vũng lầy sụt giảm doanh số. Kosta Kartsotis, Tổng giám đốc Fossil đã nói “đồng hồ truyền thống đang trải qua giai đoạn thay đổi đáng kể”.

Biểu đồ dưới đây cho thấy doanh thu của các nhà sản xuất đồng hồ truyền thống đã đạt đỉnh vào quý 2/2015, thời điểm Apple Watch thế hệ đầu tiên ra mắt.

Biểu đồ Trung bình động (MA) của Fossil và các dòng đồng hồ cấp thấp trước và sau khi Apple Watch tham gia thị trường quý 2/2015.

1.SWE,

Số lượng thiết bị đeo bán ra trên thị trường đã vượt đồng hồ Thụy Sĩ.

Sản lượng tiêu thụ đồng hồ Thụy Sĩ và Apple (triệu chiếc).

Đồng hồ thạch anh (Bao gồm cả đồng hồ Thụy Sĩ), 2.Đồng hồ Thụy Sĩ. 3. Đồng hồ trên 500 Franc Thụy Sĩ. 4.Thiết bị đeo. 5.Apple Watch tính đến tháng 9/2016.

Thế nhưng, cơ hội vẫn chưa phải đã hết. Một trong những yếu tố làm nên thành công cho ngành đồng hồ Thụy Sĩ là việc sản phẩm của họ mang giá trị như thứ đồ trang sức xa xỉ đi cùng năm tháng và tạo nên nhiều cảm xúc cho chủ nhân. Còn smartwatch sẽ trở nên lỗi thời chỉ sau vài năm, đặc biệt khi tuổi thọ pin giảm hoặc nhà sản xuất ngừng cập nhật phần mềm.

Ngoài ra, tham vọng biến Apple Watch thành điện thoại thông minh đeo tay đã không thành. Cuộc khảo sát trên gần 8.000 người dùng smartphone của UBS hồi tháng 5 cho thấy, lý do lớn nhất khiến họ không muốn mua một chiếc đồng hồ thương hiệu Táo khuyết là bởi họ nghĩ nó chưa thực sự cần thiết.

Khảo sát về lý do tại sao mọi người không mua Apple Watch của ABS.

Lý do (%).

-Tôi không cần một chiếc smartwatch.

-Apple Watch quá đắt.

-Tôi không đeo đồng hồ.

-Tôi hài lòng với chiếc đồng hồ hiện tại và không muốn thay đổi.

-Tôi không thích sản phẩm của Apple.

-Thiết kế Apple Watch không đẹp.

-Tôi quan tâm tới thời lượng pin.

Loading Facebook Comments ...