Bảo vệ sức khỏe trước vấn nạn ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường đang là vấn nạn chung của các quốc gia phát triển và đang phát triển trên toàn thế giới, vì vậy mỗi ai cũng đều cần phải chủ động bảo vệ chính mình để tránh khỏi những hiểm họa mà vấn nạn này gây ra.
​Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, các thành phố lớn bị ô nhiễm không khí có tỷ lệ người nhiễm khuẩn hô hấp cao gấp 4-5 lần so với các đô thị khác.

Các bệnh nghiêm trọng về đường hô hấp như viêm phổi, ung thư phổi, vòm họng, mũi… đều có nguyên nhân rất lớn từ ô nhiễm không khí. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện, ô nhiễm không khí làm tăng tỷ lệ hen suyễn và viêm phổi ở trẻ em, cũng như làm giảm trọng lượng của trẻ sơ sinh.

Để không là nạn nhân của ô nhiễm môi trường, chúng ta cần phải chú ý những biện pháp đơn giản để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của ô nhiễm không khí.

Hạn chế tối đa khi đi qua các tuyến đường nhiều khói bụi và rác thải

Đơn cử như việc hãy cố gắng không đi bộ hoặc tập thể dục dọc theo những đường phố đông đúc, nhiều rác thải có thể giúp bạn tránh khỏi không khí ô nhiễm thải ra từ các phương tiện giao thông.

Mật độ giao thông dày đặc và khói bụi của các nhà máy công nghiệp là những tác nhân chính khiến cho không khí trở nên ngột ngạt và độc hại. Do vậy, hãy hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết và cố gắng sử dụng các phương tiện công cộng thay vì xe cá nhân.

Các phụ kiện bảo vệ như mũ, kính mắt, khẩu trang… phải luôn luôn nằm trong danh sách “must have” của bạn mỗi khi ra ngoài.

Ngoài thời gian học tập và làm việc, hãy dành thời gian cuối tuần để đến với không gian thiên nhiên như công viên, biển xanh… vừa tránh xa sự ô nhiễm lại vừa ảo vệ được sức khỏe.

Loading Facebook Comments ...