Tìm hiểu về dấu hiệu chuyển phôi không thành công ở mẹ bầu

Sau giai đoạn chuyển phôi, quá trình thụ tinh trong ống nghệm (IVF) sẽ khép lại. Đây là khoảng thời gian người mẹ chờ đợi những dấu hiệu có thai đầu tiên nhất trên cơ thể mình. Hầu hết mọi trường hợp chuyển phôi đều khá thành công. Tuy nhiên cũng không ít chị em lại có kết quả ngược lại. Vậy dấu hiệu nào nhận biết chuyển phôi không thành công?

 

Dấu hiệu chuyển phôi không thành công

 

Không có dấu hiệu đau và nặng ở bụng dưới

Thông thường sau khi quá trình chuyển phôi kết thúc từ 10 – 14 ngày, các bác sĩ sẽ yêu cầu chị em làm xét nghiệm máu để nhận biết phôi có làm tổ hay không. Nhưng nếu ngay sau quá trình chuyển phôi khoảng 4 – 5 ngày mà chị em cảm thấy bung dưới đau nhói, cảm giác nặng và khó chịu thì đây cũng có thể được coi là một dấu hiệu nhận biết việc chuyển phôi thành công.

Đau bụng dưới là dấu hiệu sau chuyển phôi thành công ở mẹ bầu

Đau nhẹ và có cảm giác bụng hơi nặng là dấu hiệu của việc thụ thai thành công. Nếu không thấy dấu hiệu này thì tỉ lệ cao bạn đã chuyển phôi thất bại

Khi phôi được chuyển vào tử cung của người mẹ, phôi sẽ đi xung quanh để tìm nơi làm tổ, trong thời gian này, các phôi vẫn không ngừng phân chia thành nhiều tế bào nhỏ. Việc di chuyển và làm tổ của phôi thai sẽ khiến mẹ cảm giác nhau nhói bụng dưới, nặng bụng.

Nếu trong khoảng thời gian này chị em không thấy xuất hiện cảm giác đau bụng dưới hoặc nặng bụng thì đây có thể là một dấu hiệu nhận biết việc chuyển phôi đã thất bại.

Tuy nhiên dấu hiệu này cũng khá mong manh nên các chị em không cần phải quá lo lắng. Hãy nhớ đây là giai đoạn nhạy cảm nhất, vì thế mẹ nên di chuyển hết sức nhẹ nhàng, hạn chế tối đa việc quan hệ vợ chồng.

Thân nhiệt bình thường

Thân nhiệt giữ ở mức ổn định là điều bình thường, tuy nhiên với những chị em vừa chuyển phôi từ 5 – 7 ngày thì lại bất bình thường. Vởi lẽ, khi phôi thai di chuyển vòng quanh và “lựa chọn” được nơi làm tổ thì thân nhiệt của người mẹ sẽ tắng lên nhanh, càm giác nóng trong người và vô cùng khó chịu. Sở dĩ như vậy bởi khi phôi bám vào tử cung và tiến hành làm tổ, thì trong cơ thể của mẹ sẽ diễn ra quá trình trao đổi chất nhằm phục vụ cho việc nuôi dưỡng thai nhi.

Dấu hiệu thân nhiệt tăng sau chuyển phôi

Thân nhiệt không thay đổi, vẫn duy trì ở mức bình thường

Ngoài ra khi phôi đã làm tổ, trong cơ thể của người mẹ sẽ có sự thay đổi nhất định về nồng độ hoocmon làm cho thân nhiệt nóng lên.

Và nếu chậm nhất là đến ngày thứ 10, cơ thể của chị em vẫn duy trì ở mức ổn định, không có dấu hiệu nóng trong và gia tăng thân nhiệt thì có lẽ quá trình chuyển phôi đã không mang hi vọng cho người mẹ.

 

Cơ thể bình thường

Quá trình chuyển phôi làm thay đổi hoocmon ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ. Đồng thời, khi phôi thai bắt đầu làm tổ, cơ thể người mẹ sẽ phải hoạt động với “công suất lớn” để kịp thời tích lũy dưỡng chất nuôi thai nhi phát triển bình thường. Chính quá trình này đã làm cho các chị em có cảm giác mệt moit, chán trường. Nhưng đây lại là một dấu hiệu đáng mừng vì phôi thai đã được chuyển thành công.

Cơ thể mệt mỏi là 1 dấu hiệu sau chuyển phôi thành công

Ngược lại, khi đã qua được vài ngày sau khi chuyển phôi mà cơ thể người mẹ vẫn rất bình thường, không có dấu hiệu của sự mệt mỏi, đỏ mồ hôi thì đây chính là một dấu hiệu nhận biết của quá trình chuyển phôi không thành công.

 

Không bị căng tức ngực

Như đã nói, quá trình chuyển phôi trong cơ thể thành công sẽ làm thay đổi nồng độ hoocmon trong cơ thể người mẹ. Đồng thời nó sẽ kết hợp với lượng hoocmon tiêm vào trước đó gây ảnh hưởng trực tiếp lên vùng ngực khiến mẹ cảm thấy căng, tức.

Dấu hiệu tức ngực sau khi chuyển phôi

Hình ảnh minh họa: Không bị căng tức ngực

Ngoài ra, trong giai đoạn này, kích thước phần ngực của chị em cũng thay đổi , ngày càng to dần lên theo sự phát triển của thai nhi. Mặc dù đau nhói, tức và căng ngực nhưng chị em đều cảm thấy hài lòng vì biết chắc rằng quá trình chuyển phôi đã diễn ra thành công.

Và ngược lại, khi không thấy xuất hiện dấu hiệu như trên đã nói thì ắt hẳn việc chuyển phôi của chị em phụ nữ đã thất bại.

 

Không ra máu ở âm đạo

Khi thực hiện quá trình chuyển phôi, lượng hoocmon được đưa vào cơ thể kết hợp với hoocmon sẵn có trong người phụ nữ sẽ khiến không ít người gặp phải rắc rối trong từ 1 – 2 ngày đầu. Đồng thời khi phôi di chuyển và bám vào thành tử cung để làm tổ, phôi thai có thể gây ra vài tổ thương cho lớp niêm mạc tử cung. Dấu hiệu nhận thấy rõ nhất là một vài giọt máu màu nhạt xuất hiện và nhanh chóng biết mất sau 2 ngày tiếp theo.

Mẹ bầu bị ra huyết trắng ở âm đạo sau khi chuyển phôi là 1 dấu hiệu báo thành công

Ở âm đạo hoàn toàn sạch sẽ và không thấy xuất hiện bất kỳ một dấu hiệu gì

Đau đớn không đồng nghĩa với việc thất bại mà ngược lại, khi không có xuất hiện huyết trắng hoặc máu ở âm đạo, chị em sẽ nên tới gặp bác sĩ để xem xét lại. Vì rất có thể, quá trình chuyển phôi đã không thành công, đồng nghĩa không có phôi thai di chyển và bám vào thành tử cung để làm tổ và gây tổn thương cho lớp niêm mạc cổ tử dung.

 

Trên đây là những dấu hiệu chuyển phôi không thành công mà nhà thuốc An Bình đã chia sẻ đến các chị em phụ nữ. Sau quá trình chuyển phôi, các chị em phải thật chú ý đến những dấu hiệu trên để có thể chuẩn bị kịp thời. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline 0167. 739. 2206.

Loading Facebook Comments ...