DOXA SUB 300 BLACK LUNG – TÁI BẢN PHIÊN BẢN ĐỒNG HỒ LẶN HUYỀN THOẠI

Nhân dịp kỉ niệm 75 năm ngày ra mắt sản phẩm đầu tiên của mình, Aqua Lung và DOXA đã phát hành lại nguyên mẫu DOXA Sub 300 – phiên bản đặc biệt được tái hiện theo nguyên mẫu ban đầu trong bộ sưu tập dưới cái tên riêng biệt: ‘Black Lung’

https://donghodientucasiocodien.wordpress.com/2018/06/23/casio-vintage-gold-a500wga-1df-thiet-ke-co-dien-hien-thi-ban-do-va-cac-mui-gio-toan-cau/

https://casioprotrekvietnam.wordpress.com/2018/06/23/cung-chiem-nguong-top-9-dong-ho-protrek-gay-soc-tren-toan-chau-a/

DOXA diver

 Sự kết hợp của Aqua Lung và DOXA là một thành công lớn trong quá khứ

Trong cuộc chạy đua của những thương hiệu nổi tiếng, thế giới đồng hồ đã từng chứng kiến sự hợp tác kinh điển của những nhãn hiệu nổi tiếng bậc nhất như Zenith & Land Rover; TAG Heuer & McLaren hay Rolex & Comex trong việc chế tác ra những đồng hồ lặn chuyên dụng.

Nhưng có lẽ, sự hợp tác thành công nhất cho tới thời điểm này (và có lẽ mãi về sau) phải kể đến Aqua Lung (công ty chuyên sản xuất thiết bị lặn) với DOXA khi đã cho ra đời sản phẩm đồng hồ lặn đã đi vào huyền thoại.

Nhân dịp kỉ niệm 75 năm ngày ra mắt sản phẩm đầu tiên của mình, Aqua Lung và DOXA đã phát hành lại nguyên mẫu DOXA Sub 300 – phiên bản đặc biệt được tái hiện theo nguyên mẫu ban đầu trong bộ sưu tập dưới cái tên riêng biệt: ‘Black Lung’.

DOXA SUB close up

Chiếc đồng hồ có mặt số cam nổi bật

Phiên bản này không chỉ là một bản sao của chiếc đồng hồ cổ điển – hay nói cách khác nó còn chứng minh cho mối quan hệ chính thức giữa Aqua Lung & DOXA bắt đầu vào cuối những năm 60.

Quay trở lại thời điểm đó, với thiết kế có phần hơi đặc biệt so với những loại đồng hồ thông thường khác. DOXA đã đi tiên phong trong viêc chọn sơn mặt số màu cam so với mặt số thông thường là màu đen/xanh/đỏ nhằm tạo sự phản quang cho người dùng khi sử dụng dưới nước.

Đồng thời, chiếc đồng hồ này còn có thể chịu được áp lực cực tốt khi lặn sâu dưới đại dương. Điều này đã hoàn toàn thuyết phục lòng tin của Jacques Cousteau  – cha đẻ của bộ môn lặn hiện đại và là nhà sáng chế ra thiết bị lặn dưới mặt nước.

Rất nhanh sau đó, người đứng đầu của công ty lặn Hoa Kỳ, Jacques Cousteau đã giúp phân phối những loại đồng hồ này trong các cửa hàng chuyên về đồ lặn tại Bắc Mỹ. Cuối những năm 70, hai thương hiệu này đã ngừng hợp tác. Tuy nhiên, mối quan hệ hợp tác giữa DOXA với Aqua Lung đã đánh giá một  bước tiến quan trọng cho sự phát triển của cả hai – thậm chí là cho cả thị trường đồ lặn toàn thế giới.

1

Chiếc đồng hồ sở hữu thiết kế trung thành với phiên bản cũ…

Logo của  Aqua Lung và US Divers được biết đến với cái tên “Black Lung”  với phiên bản vàng – đen. Năm 1967, phiên bản cổ điển này được sản xuất với số lượng cực kì hạn chế. Tuy nhiên, có một nhược điểm là phần nền đen của logo lại bị che mất dưới kim giây.  Rất nhanh chóng sau đó, các thiết kế về sau đã kịp cập nhật lại với việc đổi màu nền của logo.

Thay vì sửa logo, phiên bản mới này vẫn giữ nguyên màu nền ban đầu nhưng thay đổi một chút kim giây cho phù hợp. Kim giây được quét phản quang, tạo lên hiệu ứng tương phản đáng kể trên mặt số, giúp người xem sẽ nhận biết hơn.

Ở một khía cạnh khác, gần như mọi thứ của phiên bản Sub 300 “Black Lung” được phát hành là một sự ra đời hoàn hảo dựa trên nguyên mẫu bản gốc. Phiên bản này được phát hành nhân dịp kỉ niệm 50 năm thành lập DOXA với một độ dày khá khiêm tốn, với bộ vỏ 43mmx13mm (kích thước khổng lồ vào năm 1967). May mắn thay là đã 30 năm trôi qua, nhưng độ dày này không hề thay đổi mà còn khá phù hợp với thời điểm hiện tại.

2

…nhưng có một chút khác biệt ở kim giây.

Mẫu đồng hồ này sử dụng bộ máy ETA 2824 – một cải tiến mới so với những bộ sưu tập cũ của DOXA sử dụng máy Sellita và Soprod. Ngoài ra, chiếc đồng hồ này còn được cấp bằng sáng chế độc quyền “No-Decompression” cho vòng xoay bezel vì công dụng giúp người lặn kiểm soát được an toàn giới hạn lặn khi giảm áp ở dưới nước.

Mặt trên của những chiếc đồng hồ được chế tác bằng kính sapphire có hình dạng vòm (một phiên bản nâng cấp so với phiên bản truyền thống sử dụng acrylic), khiến cho người xem đôi lúc có cảm giác bị “méo mó” khi nhìn xiên góc.

Với sự khan hiếm của phiên bản gốc, những chiếc đồng hồ DOXA trở nên cực kỳ quý hiếm với những người sưu tập đồng hồ lặn. Sự đặc biệt này đã giúp đưa nó trở thành một trong những phiên bản hiện đại được săn đón nhiều nhất trên thế thới. Trong đó, cái tên DOXA chắc chắn không thể nổi tiếng vậy nếu không có sự trợ giúp từ Aqua Lung.

Doxa sub 300 black lung 4

Mẫu đồng hồ này sử dụng máy ETA-2824

Rõ ràng, phiên bản Black Lung cũng đang rất khan hiếm – có tin đồn rằng tất cả 300 bản của phiên bản giới hạn này đã được bán hết trong vòng 24h kể từ khi mở bán. Tuy nhiên, trong trường hợp vẫn có thể đặt mua, bạn sẽ phải trả trước với mức giá đặc biệt lên tới 2,190 USD.

Loading Facebook Comments ...