Dọa sảy thai được nghỉ bao nhiêu ngày

Thời gian gần đây, khi lang thang trên các diễn đàn về sức khỏe mẹ bầu chúng tôi có thấy một câu hỏi khá thú vị mà được rất nhiều mẹ bầu quan tâm đó là “dọa sảy thai được nghỉ bao nhiêu ngày?“. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc cho các mẹ nhé.

Có thể mẹ bầu quan tâm:

Image result for dọa sảy thai thaoduocfanbinh

Hình ảnh minh họa: Mẹ bầu bị dọa sảy thai

Trong trường hợp mẹ bầu đang mang thai và phải nằm viện hoặc điều trị tại nhà vì mắc phải hiện tượng dọa sảy thai và mẹ bầu có tham gia bảo hiểm xã hội thì mẹ bầu sẽ được hưởng chế độ theo những điều luật sau: Luật bảo hiểm năm 2006; Nghị định 152/2006/NĐ-CP; Luật bảo hiểm xã hội mới nhất năm 2014.

Image result for luật bảo hiểm xã hội

Luật bảo hiểm xã hội năm 2006

Theo điểm a khoản 1 điều Điều 23 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về thời gian hưởng chế độ ốm đau của bà bầu trong thời kỳ thai sản thì: “Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau: Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng ba mươi ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm; bốn mươi ngày nếu đã đóng từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm; sáu mươi ngày nếu đã đóng từ đủ ba mươi năm trở lên”. Như vậy, nếu mẹ bầu đóng bảo hiểm dưới 15 năm và có giấy tờ chứng minh của bệnh viện về tình trạng bệnh thì mẹ bầu sẽ được nghỉ 30 ngày. Ngoài ra, khi đóng bảo hiểm đủ 12 tháng trở lên mẹ bầu sẽ được hưởng chế độ nghỉ tham thai là 5 lần và mỗi lần 1 là ngày đối với sản phụ gần bệnh viện và trường hợp ưu tiên là không quá 2 ngày đối với sản phụ ở xa so với cơ sở y tế.

Và một điều nữa mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các mẹ đó là trong trường hợp mẹ bầu nghỉ việc hẳn do vấn đề bị dọa sảy thai và có giấy xác nhận của bệnh viện thì theo quy định tại khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 23 và Điều 24 của bộ luật Bảo Hiểm thì mẹ bầu vẫn được hưởng 75% mức lương của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ chi tiết đến các mẹ về vấn đề dọa sảy thai được nghỉ bao nhiêu ngày theo quy định của pháp luật hiện hành. Hi vọng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ ở đây sẽ giúp ích được nhiều cho các mẹ. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và nhanh chóng ổn định sức khỏe.

Loading Facebook Comments ...