Nguyên tắc sang líp xe đạp thể thao mà bạn nên chú ý

Nhìn chung các dòng xe đạp thể thao đều trang bị từ 1-3 đĩa cùng với 1- 8 líp. Đối với việc chuyển đổi sang giữa các đĩa và cùng với các líp giúp tác động trực tiếp lên lực đạp của xe. Chúng giúp cho bạn dễ dàng có thể leo dốc cũng như kiểm soát tốc độ tốt hơn. Vì thế nguyên tắc cần chú ý mỗi khi  sang líp xe đạp thể thao để đạt đươc hiệu quả nhất được nhiều người quan tâm.

Nguyên tắc bất di bất dịch của việc chuyển sang líp

  • Líp nhỏ cho cảm giác đạp nặng để khiến tăng tốc độ.
  • Líp lớn sẽ giúp cho bạn có được cảm giác đạp nhẹ hơn giúp leo dốc dễ dàng hơn.
  • Phần đĩa nhỏ sẽ giúp cho cảm giác đạp nhẹ nhàng thoải mái hơn.
  • Đĩa lớn có cảm giác giúp đạp nặng hơn so với đĩa nhỏ.
  • Xem thêm: >> Xe đạp thể thao 

>> xe đạp trẻ em 

Vì thế qua đây bạn có thể thấy đĩa cùng với líp khá ngược nhau, hãy chú ý đến những nguyên tắc cơ bản này để chọn cho mình một bộ líp phù hợp nhất.

  1. Chọn líp và đĩa sao cho phù hợp nhất

Tùy vào địa hình cũng như các con đường bạn di chuyển mà bạn chọn lựa chuyển líp cùng với bộ phận đĩa nhằm giúp cho lực chân đạp của bạn cảm thấy thoải mái nhất, đặc biệt cần đảm bảo không quá nặng và không quá nhẹ. Hãy chú ý đến việc nhìn xuống dưới chân để xác định xem mình đang ở đĩa và líp nào cho phù hợp nhất. Hãy nhớ rằng líp lớn và đĩa nhỏ sẽ cho lực đạp xe nhẹ, vì thế được sử dụng để leo dốc hoặc sử dụng trong trường hợp chạy ngược chiều gió. Ngược lại khi bạn chọn líp nhỏ đĩa lớn khiến cho lực đạp nhẹ vì thế chúng được dùng để đi thuận chiều gió, tuy nhiên bạn lưu ý rằng không nên chuyển líp đột ngột khi bạn chuyển cần phải chuyển từng líp một sao cho đến chân phải đều đạp tới.

xe đạp đua 

  1. Lưu ý khi nào cần chuyển số

Bạn nên lưu ý đến những trường hợp cần chuyển số sau đây: Khi địa hình bắt đầu thay đổi chuyển từ dạng đi đường bằng cho đến đi dốc đèo núi,…

Trong trường hợp bạn di chuyển trên các con đường khó đi nhiều gian nan khó đi hãy chú ý rằng bạn hãy chuyển sang líp lớn và từng líp một để tránh tình trạng vào dốc rồi bắt đầu mới chuyển số đem lại hiệu quả không tốt. Khi leo hết con dốc bạn cũng nên chú ý rằng chuyển sang líp nhỏ từng líp một để khiến cho chuẩn bị tăng tốc khi đổ dốc dễ dàng hơn. Nếu có thể hãy chý ý luyện tập điều này để đạt được phản xạ sao cho phù hợp nhất.

 

Loading Facebook Comments ...