Những nguyên nhân và cách điều trị các bệnh về mắt

Nếu bạn đã từng khó chịu vì những chứng bệnh về mắt thì hãy tham khảo những điều dưới đây nhé.

1. Lẹo mắt

Lẹo hay mụt lẹo là một tình trạng nhiễm trùng tuyến nhờn ở mi mắt, tạo ra một vùng lồi đỏ ấn đau ở vùng rìa của mi mắt.. Chúng đôi khi cũng xảy ra ở bên trong mi mắt do nhiễm trùng tuyến nhờn.

Triệu chứng của lẹo là 1 nốt đỏ sưng to ngứa và rất thốn. Sau vài ngày, chỗ sưng sẽ giống như mụn mủ và 1 số có đầu trắng.

Hầu hết các ca bị lẹo đều chỉ ảnh hưởng đến tuyến bã nhờn hoặc mí mắt ở ngoài và sẽ thường lặn mà không cần điều trị bằng thuốc. Dùng khăn ấm chườm sẽ giúp làm chúng xẹp bớt.

Bạn nên tránh dùng kem che khuyết điểm hoặc đánh phấn mắt trong thời gian bị lẹo, cũng như chích hoặc nặn chúng ra để tránh nhiễm trùng.

Bạn chỉ nên dùng kháng sinh nếu gặp các triệu chứng như:

  • Lẹo xuất hiện theo cụm
  • Lẹo nặng
  • Sốt
  • Thị lực bị giảm

Nên đi bác sĩ nếu gặp những triệu chứng như trên.

2. Chắp mắt

Đây là 1 bệnh khá giống như lẹo nhưng không phải là nhiễm trùng, và thường xảy ra khi tuyến nhờn ở mi bị bí.

Mặc dù hiếm khi gây hại nhưng chắp rất dễ xảy ra và thường lặn sau vài ngày.

Bạn có thể chườm ấm để giúp nốt chắp lặn nhanh.

Rất khó phân biệt giữa chắp và lẹo vì triệu chứng của 2 bệnh này rất giống nhau. Và nếu nốt sưng không khỏi sau vài ngày và có kèm theo nhiều triệu chứng phụ thì bạn hãy đi khám bác sĩ.

3. Dị ứng

Nếu mắt của bạn thường sưng và chảy nước đó có thể là triệu chứng của dị ứng. Bụi, phấn hoa và khói là những nguyên nhân thông thường gây ra kích ứng mắt và dẫn đến dị ứng.

Mặc dù không nguy hiểm nhưng chúng cực kì phiền toái.

Ngoài dùng thuốc nhỏ mắt theo đơn bác sĩ thì bạn có thể dùng kháng sinh histamine như Benadryl để trị dị ứng. Nếu dị mắt mắt kéo dài, bạn hãy ghé bác sĩ để được theo dõi kĩ hơn.

4. Sưng mắt do kiệt sức

Việc suy nhược cơ thể cũng như mệt mỏi kéo dài có thể ảnh hưởng lớn đến mắt. Mắt bạn có thể bị sưng lên nếu thức hoặc cơ thể giữ nước qua đêm.

Bạn có thể chườm lạnh hoặc uống nước để giảm sưng.

5.  Khóc

Mặc dù khóc giúp làm sạch tuyến nhờn của mí mắt, nhưng nếu khóc lóc trong thời gian dài sẽ làm mao mạch nhỏ nằm trong mắt bị vỡ ra. Khóc cũng là nguyên nhân của việc ứ dịch do tăng lưu lượng máu lưu thông xung quanh mắt.

Chườm lạnh, kê cao đầu và nghỉ ngơi hợp lí sẽ giúp tình trạng sưng giảm đi.

6. Dị ứng mỹ phẩm mắt

Nếu không cẩn thận làm dính mỹ phẩm vào vùng da gần mắt, chúng sẽ bị kích ứng và gây sưng đỏ. Dị ứng với mỹ phẩm cũng gây ra sưng mắt.

Nếu gặp trường hợp mắt bị bỏng rát và sưng hãy dùng nước mắt giả bán ở nhà thuốc để giảm khó chịu. Còn nếu nặng hơn thì bạn hãy ghé bác sĩ. Hãy tránh dùng thuốc nhỏ, hoặc các sản phẩm tương tự để chữa đau mắt vì có thể chúng sẽ tạo nên phản ứng với sản phẩm trang điểm bị dính vào mắt.

7. Viêm hốc mắt

Viêm hốc mắt hoặc những vùng da xung quanh hốc mắc là 1 dạng nhiễm trùng sâu trông mô của mi. Bệnh này lan rất nhanh và gây đau đớn kéo dài. Nếu thấy mi mắt đau nặng kèm đỏ và sưng thì hãy đi khám ngay lập tức.

Đây là 1 bệnh nhiễm trùng nặng và cần điều trị bằng kháng sinh. Thuốc kháng sinh được dùng sẽ tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

8. Bệnh Cường tuyến giáp – Graves

Đây là 1 bệnh liên quan đến rối loạn hệ miễn dịch khiến tuyến giáp hoạt động quá mức cần thiết. Hệ miễn dịch sẽ tự khắc thải ra các tế bào tấn công vào những tế bào mà tuyến giáp giải phóng nhầm (mặc dù đây là những tế bào gây hại). Những kháng thể từ tế bào T sẽ gây sưng viêm ở trong mắt.

Có thể phẫu thuật hoặc điều trị Graves bằng thuốc

9. Mụn rộp Herpes

Đây là 1 loại bệnh nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn herpes ở bên trong và xung quanh mắt. Đối tượng hay bị Herpes mắt nhất là trẻ em. Mặc dù có triệu trứng khá giống đau mắt đỏ nhưng lại gây tổn thương và nhiễm trùng nặng hơn.

Để tìm ra và chuẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ phải thực hiện thí nghiệm để tìm viruts. Tuy không có cách nào chữa khỏi bệnh nhưng bạn có thể dùng thuốc kháng vi rút.

10. Viêm Blepharitis

 

Viêm Blepharitis hay còn gọi là viêm bờ mi là 1 tình trạng gây sưng và viêm do quá trình tẩy trang không đúng cách.

Chứng viêm bờ mi có thể làm lông mi nhờn và vảy như gàu bám xung quanh lông mi. Bệnh này có thể gây viêm và khá đau. Đây là 1 bệnh mãn tính khó chữa khỏi và sẽ tự hết sau 1 thời gian. Chườm khăn ấm, giữ mắt sạch và vệ sinh mi mắt có thể làm giảm sưng. Bạn có thể chữa bệnh bằng dùng kháng sinh kê đơn.

Bệnh này có thể gây nhiễm trùng nặng và cần đi khám bác sĩ mắt.

11. Tắc tuyến lệ

Việc tắc ống tuyến lệ trong lâu dài và làm nước mắt không thể thoát ra sẽ dẫn đến việc sưng viêm và đau đỏ. Người mắt chứng tắc lệ đạo có thể gây dử mắt và dính mi mắt lại với nhau, kể cả khi bạn đang mở mắt.

Đối tượng dễ mắt chứng tắc tuyến lệ nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Và thường cải thiện hơn khi trẻ lên 1 tuổi.

Hầu hết chứng tắc tuyến lệ không gây hại và có thể giảm bằng việc chườm mắt. Ngoài ra hãy thường xuyên mát xa để phân tán lực và giúp nước mắt đi ra dễ dàng.

Nếu tuyến lệ bị tắt nghẽn kéo dài, bạn hãy nhờ bác sĩ làm tiểu phẫu mở thông nó.

12. Viêm kết mạc

Đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc là triệu chứng viêm vùng mô mỏng lót trong mi mắt và phủ trên bề mặt nhãn cầu. Mắt sẽ trở nên hồng ,đỏ và gây ngứa trong thời gian mắc bệnh. Viêm kết mạc phổ biến nhất thường là loại được gây ra từ vi rút và sẽ tự hết trong 7-10 ngày. Ngoài ra đau mắt đỏ cũng bị gây ra bởi nhiễm khuẩn hoặc kích ứng nước hoa.

Ngoài chườm mắt thì bạn cũng nên giữ mắt sạch, tránh dụi mắt và rửa tay thường xuyên để tránh lây lan bệnh (bệnh có thể lây qua việc xài khăn chung).

Nếu bệnh trở nặng hoặc bệnh không khỏi trong vòng nhiều ngày, bạn hãy dùng kháng sinh do bác sĩ kê đơn.

 

Loading Facebook Comments ...