Những lý do không ngờ khiến bạn suy nhược cơ thể

Cuộc sống có nhiều áp lực về công việc, học tập, gia đình,… Nhịp sống nhanh, vội vàng, thói quen sử dụng đồ ăn nhanh ngày càng phổ biến. Tất cả điều này nhiều lúc khiên bạn mệt mỏi, kiệt sức, rơi vào tình trạng suy nhược cơ thể lúc nào không hay. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những lý do mà bạn không ngờ khiến mình bị suy nhược cơ thể.

Bạn bị suy nhược cơ thể do đâu?

Có nhiều nguyên nhân gây suy nhược cơ thể nhưng có một số nguyên nhân chính sau:

– Ăn uống thiếu chất dinh dưỡng

Cơ thể cần cung cấp một lượng chất dinh dưỡng nhất định để đảm bảo năng lượng và duy trì các hoạt động hàng ngày. Ăn uống không điều độ, kiêng khen, thực phẩm không đa dạng,… sẽ khiến cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng. Để bù đắp cho sự thiếu hụt này, cơ thể sẽ phải sử dụng năng lượng dự trữ trước đó. Lâu dần, nguồn năng lượng sẽ bị cạn kiệt, xuất hiện tình trạng suy nhược cơ thể.

– Tâm lý tiêu cực

Yếu tố tâm lý tác động rất nhiều đến sức khỏe. Khi chúng ta chán nản, lo âu, trầm cảm, stress kéo dài… cơ thể sẽ sản sinh ra quá nhiều hoặc quá ít một số loại hormon nhất định (rối loạn hormon) làm thay đổi quá trình trao đổi chất và hệ quả là tình trạng suy nhược cơ thể có thể xảy ra.

– Các bệnh lý mãn tính

Huyết áp thấp, thiếu máu, viêm loét dạ dày tá tràng, tiêu chảy kéo dài, người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh… là những yếu tố làm cơ thể giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, giảm lượng máu tới các cơ quan hoặc làm mất quá nhiều năng lượng, từ đó dẫn tới tình trạng suy nhược.

– Làm việc, tập luyện thể dục thể thao quá sức

Cũng tương tự như ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng, nhưng làm việc (kể cả làm việc về trí óc) và chơi thể thao quá sức sẽ làm tiêu hao quá nhiều năng lượng. Thêm vào đó, nếu ăn uống và nghỉ ngơi không được đảm bảo thì suy nhược cơ thể là điều tất yếu sẽ xảy ra.

Cũng có trường hợp một số người không nằm trong những nguyên nhân trên nhưng vẫn hay bị suy nhược cơ thể. Trong trường hợp này được gọi là suy nhược không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học nhận thấy rằng, những trường hợp này rất có thể là do kiếm khuyết di truyền, sự thay đổi gen liên quan chức năng miễn dịch hoặc hệ trục vùng dưới đồi – tuyến yên – tuyến thượng thận và hệ thần kinh giao cảm.

Loading Facebook Comments ...