8 bí quyết tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Theo Trung tâm Phòng chống Bệnh dịch Mỹ (CDC), mỗi năm có 48 triệu người Mỹ – chiếm 1/6 dân số nước này – mắc các bệnh truyền qua đường ăn uống, đặc biệt với Việt Nam là một nước vùng nhiệt đới, con số này càng lớn hơn.

Sau đây là một số cách giúp bạn chủ động phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng:

1. Cách tốt nhất để tránh bệnh là thường xuyên rửa tay và bề mặt bếp, vệ sinh xong nồi, dụng cụ sau nấu và nấu chín kỹ mọi thức ăn.

2. Thịt không phải là thủ phạm duy nhất của các bệnh do thực phẩm. Rau, trái cây và hạt có vỏ cứng cũng có thể mang vi khuẩn có hại, hoặc các chất bảo vệ thực vật nằm trong danh mục cấm.

3. Lựa chọn và mua thực phẩm ở nơi gần nhà, nên chọn những con vật đang còn sống. Với những thực phẩm đã giết mổ, pha chế sẵn thì nên mua ở những nơi có uy tín, có bảo hành chất lượng, không ham của rẻ, ôi thiu.

4. Không nên bày sẵn các món ăn ra ngoài quá lâu vì vi khuẩn có hại sinh sôi nảy nở ở nhiệt độ phòng, thực phẩm chín không để quá 4 giờ và phải hâm kỹ trước khi ăn.

5. Cất giữ thịt và cá chưa chế biến trong bao đảm bảo kín và giữ trong đáy tủ lạnh tại ngăn đá nếu chưa nấu ngay; Rửa sạch rau quả dưới vòi nước chảy trước khi ăn, nên ngâm muối và gọt vỏ. Có ozon khử trùng thì càng tốt.

6. Nhiệt độ và lửa khó điều chỉnh khi làm món nướng có thể khiến cho món ăn không chín – vì vậy hãy luôn đảm bảo thức ăn được nấu chín trước khi ăn để tránh bị đau bụng.

7. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đã hết hạn sử dụng, có mùi lạ bất thường, hoặc đã bị ôi thiu, nổi nấm mốc.

Loading Facebook Comments ...